Sơn kẻ vạch là gì ? Quy trình thi công sơn kẻ vạch mới 2024

Vạch kẻ đường giao thông bao gồm các loại vạch sau: vạch giới hạn mép đường, vạch phân chia làn đường cùng chiều và ngược chiều, và vạch đường dành cho người đi bộ cùng các biểu đồ mũi tên. Vậy, quy trình thi công sơn kẻ vạch đường bao gồm những bước nào biện pháp quy trình ra sao ? Hãy cùng Sơn Tùng Thuỷ  đi tìm hiểu bài viết dưới đây

Sơn kẻ vạch là gì ?

Sơn kẻ vạch (hay còn được gọi là sơn kẻ vạch giao thông ) là loại sơn có độ bám dính cao để phủ lên các bề mặt nhất định, được dùng để vẽ những vạch kẻ đường chỉ dẫn, vạch kẻ phân định vị trí ở đường giao thông, nhà xưởng… So với sơn bình thường sơn kẻ vạch có khả năng chịu axit cao hơn, chống trượt tốt, ít bị mài mòn.

Sơn kẻ vạch
Sơn kẻ vạch là gì ?

Vạch kẻ đường được tạo ra như thế nào ? 

Vạch kẻ đường là một loại biển báo giao thông đường bộ được sử dụng để hướng dẫn và điều khiển giao thông, nhằm nâng cao an toàn giao thông và khả năng thông xe trên đường. Quá trình tạo vạch kẻ đường có thể thực hiện bằng nhiều loại sơn khác nhau, phụ thuộc vào bề mặt đường, các biểu hiện và đặc điểm cụ thể của từng đoạn đường.

Mỗi loại sơn sử dụng để tạo vạch kẻ đường có các đặc tính riêng biệt, như khả năng chống trượt, khả năng phản xạ ánh sáng, tuổi thọ, độ dày của lớp sơn, độ bám dính, và nhiều yếu tố khác.

Thông tin về các tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường theo TCVN 8791:2011

Tiêu chuẩn về vật liệu

Vật liệu để sơn vạch kẻ đường là các loại sơn nhiệt dẻo màu vàng hoặc màu trắng – là tổ hợp của các chất như bột màu, chất độn, chất tạo màng, phụ gia, và hạt phản quang. Tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường có quy định về thông số thành phần của các chất này như sau:

Thành phần Hàm lượng (% theo khối lượng)
Chất tạo màng >= 18
Hạt phản quang >= 20
Canxi Cacbonat, bột màu <= 40
Chất độn trơ >= 6

 

tiêu chuẩn mới nhất về sơn kẻ vạch
Tiêu chuẩn mới nhất về sơn kẻ vạch

Tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật

Bên cạnh các hàm lượng thành phần, tiêu chuẩn vạch sơn kẻ đường còn có các chỉ tiêu về độ phản quang, độ bám dính,…

Các chỉ tiêu kỹ thuật của sơn vạch kẻ đường nhiệt dẻo

Chỉ tiêu Thông số yêu cầu
Màu sắcMàu trắng
Màu vàng
Y35
Y12 hoặc Y14. Hoặc tất cả các màu trung gian giữa Y12 và Y14
Độ dày vạch kẻ <= 2mm
Thời gian khôThời gian khô
Nhiệt độ không khí
<= 2 phút
32 ± 2 độ C
Độ phát sángSơn màu trắng
Sơn màu vàng
>= 75%
>= 50%
Độ bền nhiệtSơn màu trắng
Sơn màu vàng
>= 70%
>= 45%
Nhiệt độ hóa mềm >= 85 độ C
Độ kháng cháy <= 10% ở 40 độ C
Độ bám dính > 180psi (1.24MPa)

Ứng dụng của sơn kẻ vạch giao thông 

Sơn kẻ vạch được đánh giá là vô cùng cần thiết và không thể thiếu trong lĩnh vực giao thông. Được sử dụng cho rất nhiều loại kẻ đường chỉ dẫn khác nhau như :

  • Đường bộ: Vạch kẻ chỉ dẫn theo hướng đi các phương tiện tham gia giao thông.
  • Tầng hầm chung cư, tòa nhà : Vạch kẻ chỉ dẫn hướng đi, vạch phân ô, phân dải vị trí đậu xe hoặc ký hiệu biển báo.
  • Nền nhà xưởng : phân làn vị trí cất đồ dùng, dụng cụ lao động, đường đi cho xe cộ hoặc công nhân
  • Ngoài ra thì có thể dùng sơn kẻ vạch để làm chỉ dẫn trong các kho, gara ô tô….

Các loại sơn kẻ vạch thường gặp

Có hai loại sơn kẻ vạch phổ biến là sơn kẻ vạch dùng trong nhà và sơn kẻ vạch dùng ngoài trời, chi tiết như sau:

Sơn kẻ vạch trong nhà (Sơn Epoxy và Sơn Phản Quang)

Trong các công trình bên trong như tầng hầm, bãi đỗ xe, nhà kho, và nhà máy sản xuất, thường sử dụng hai loại sơn kẻ vạch là sơn Epoxysơn phản quang. Ưu điểm của cả hai loại sơn này bao gồm khả năng chống trượt, hạn chế bụi bẩn, dễ dàng vệ sinh, và khả năng chịu mài mòn cao. Chúng cũng có độ ma sát tốt, ít bị ăn mòn, và đem lại màu sắc tươi sáng.

Khác biệt quan trọng giữa hai loại sơn này là tính năng phản quang. Sơn thông thường không có khả năng tỏa sáng trong bóng tối, chỉ có thể hiển thị vào ban ngày.

Sơn phản quang có khả năng tỏa sáng trong điều kiện thiếu sáng hoặc khi có ánh đèn chiếu vào. Sơn này thường được sử dụng để hướng dẫn giao thông trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Sơn phản quang là loại sơn vạch kẻ đường có thành phần chính là dầu, thường là sơn 1 thành phần. Trong loại sơn này, chúng thường chứa các chất tạo màng phản quang, giúp vạch kẻ đường phát sáng khi tiếp xúc với ánh sáng.

Khi bạn muốn làm cho vạch kẻ đường phát sáng khi sử dụng sơn dẻo nhiệt, bạn có thể trộn chất phản quang vào sơn hoặc rắc trực tiếp lên vạch kẻ đường trong quá trình thi công.

sơn kẻ vạch
Các loại sơn kẻ vạch thường gặp

Sơn kẻ vạch ngoài trời (Sơn Polyurethane và Sơn Dẻo Nhiệt)

Ở các công trình ngoài trời, thường sử dụng sơn Polyurethane và sơn dẻo nhiệt cho việc kẻ vạch. Ưu điểm của hai loại sơn này bao gồm khả năng chống trượt, chịu nhiệt tốt, không bị mài mòn, và bám dính trên mọi bề mặt. Đặc biệt, độ bền của sơn rất cao, có thể kéo dài từ 7 đến 10 năm.

Sơn ngoài trời có giá thành cao hơn và yêu cầu quá trình thi công phức tạp hơn so với sơn trong nhà, vì vậy cần phải có các đơn vị chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được.

Sơn kẻ vạch hệ nước

Sơn dựa trên nước thường được sử dụng để đánh dấu đường với độ bền thấp và khả năng chống trượt. Sơn dựa trên nước thích hợp cho các bề mặt như sân bay hoặc đường đua, nơi không có mảnh vụn hoặc vật thể trên bề mặt.

Loại sơn này có màu sắc vô cùng đa dạng, là lựa chọn tốt cho bãi đỗ xe, cảng vận chuyển, lát khối, nhà kho… Do dùng nước làm chất cơ sở, nó thân thiện với môi trường hơn so với các lựa chọn khác và có những đặc tính an toàn xuất sắc.

Bảng giá thi công sơn kẻ vạch đường mới nhất 2024

BẢNG GIÁ THI CÔNG SƠN KẺ VẠCH
STT Vị trí Loại sơn Đơn vị tính Độ dày Đơn giá (vnđ)
1 Sơn lăn Epoxy Mét dài 150 30.000 – 40.000
2 Sơn tự phẳng Mét dài 1.5mm 35.000 – 50.000
3 Sơn tự phẳng Mét dài 2-3mm 45.000 – 60.000
4 Sơn Polyurethane Mét dài Liên hệ
5 Sơn dẻo nhiệt Mét dài Liên hệ

Lưu ý: Bảng giá trên là bảng giá tham khảo. Bảng giá thực tế sẽ thay đổi tùy theo khảo sát địa hình cụ thể.

Xem thêm :

Giá thi công sơn vạch kẻ đường phụ thuộc vào những yếu tố nào ? 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sơn vạch kẻ đường được sản xuất và cũng có nhiều đơn vị thi công sơn kẻ đường hoạt động. Do đó, mức giá thi công trên thị trường dao động rộng, phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

Đơn vị thi công

Giá thi công phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của từng đơn vị, nhưng cũng phải tuân thủ theo đơn giá và định mức quy định của Bộ Xây dựng.

Loại sơn

Có nhiều loại sơn đặc biệt dành cho giao thông như sơn Joton, sơn Kova, sơn Nippon, Sơn AC Đại bàng, vv. Sự lựa chọn giữa các loại sơn này cũng ảnh hưởng đến mức giá thi công.

Diện tích thi công

Diện tích cần thi công trên tuyến đường càng lớn, đòi hỏi nhiều thời gian và nguyên vật liệu, giá thi công càng cao và ngược lại.

Nhân công và thiết bị

Các công việc yêu cầu sử dụng nhiều nhân công và trang thiết bị sẽ tăng giá thành thi công.

Công tác xây lắp

Độ dày lớp sơn kẻ đường càng ít, chi phí thi công sẽ giảm xuống. Ngược lại, đối với lớp sơn yêu cầu độ dày lớn, chi phí cũng sẽ tăng lên do sử dụng nhiều vật liệu hơn.

Quy trình thi công sơn kẻ vạch

Quy trình thi công sơn kẻ vạch gồm 6 bước như sau

Bước 1 : Chuẩn bị bề mặt

Trước khi thi công sơn kẻ vạch, bề mặt đường nên được dọn dẹp kỹ lưỡng. Việc này bao gồm dọn sạch bề mặt đường bằng cách sử dụng máy rửa áp lực cao để loại bỏ bụi, cát và dầu mỡ.

Bước 2: Đánh dấu vị trí vẽ kẻ vạch

Ngay khi bề mặt đường được rửa xong nhân viên sẽ đánh dấu vị trí của những kẻ vạch trên đường bởi sợi dây thép hay keo xịt.

Bước 3: Sơn lớp phủ cơ bản

Sau khi đã đánh dấu vị trí của người kẻ vạch, công nhân sẽ sơn lớp phủ cơ bản lên cả bề mặt đường nhằm lấy nền cho việc tô kẻ vạch. Lớp phủ cơ bản sẽ là màu trắng hay vàng.

Bước 4: Sơn kẻ vạch

Ngay khi lớp phủ cơ bản đã khô hết, nhân viên sẽ bắt đầu kẻ vạch theo từng vị trí đã đánh dấu trên đường. Các kẻ vạch có thể là các đường thẳng, ký tự chữ số hay một vài biểu tượng nhỏ.

Bước 5: Sơn lớp phủ bảo vệ

Ngay khi đã hoàn tất sơn kẻ vạch, công nhân sẽ sơn lớp phủ bảo vệ lên toàn bộ bề mặt đường để bảo vệ các kẻ vạch khỏi sự mài mòn và thời tiết. Lớp phủ bảo vệ thường được sơn bằng chất liệu cao su hoặc nhựa.

Bước 6: Thử nghiệm

Cuối cùng, mỗi khi hoàn thành sơn kẻ vạch, đội ngũ nhân viên sẽ kiểm tra và phân tích bề mặt đường để đảm bảo rằng các kẻ vạch đã được sơn đúng vị trí và độ dày của chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn giao thông.

Trên đây là quy trình thi sơn kẻ vạch nó có tính thực tiễn cao sẽ góp phần lớn đối với việc bảo vệ an toàn giao thông cho các phương tiện di chuyển trên đường.

sơn kẻ vạch
Quy trình thi công sơn kẻ vạch

Xem thêm :

Biện pháp bảo vệ chất lượng công trình sau khi thi công sơn kẻ vạch đường giao thông 

  1. Tuân thủ quy trình thi công và các yêu cầu kỹ thuật: Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của công trình. Việc thi công đúng quy trình và tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật sẽ đảm bảo kết quả cuối cùng đạt được chất lượng mong muốn.
  2. Chọn nguồn cung cấp sơn chất lượng và uy tín: Trong quá trình lựa chọn sơn, cần chọn những nguồn cung cấp có uy tín và cung cấp sơn chất lượng. Trên thị trường có nhiều loại sơn giả mạo, không đảm bảo chất lượng, do đó việc chọn đúng nguồn cung cấp là quan trọng để đảm bảo sự thành công của dự án.
  3. Đảm bảo sơn khô hoàn toàn trước khi sử dụng: Việc đợi cho lớp sơn khô hoàn toàn trước khi đưa công trình vào sử dụng là rất quan trọng. Sơn chưa khô hẳn sẽ dẫn đến tình trạng bong tróc, làm giảm hiệu quả thi công và thẩm mỹ của công trình.

Với những biện pháp bảo vệ chất lượng này, bạn có thể đảm bảo rằng công trình sau khi thi công sẽ đạt được chất lượng và hiệu suất tốt nhất.

Địa chỉ bán sơn kẻ vạch giao thông giá rẻ chính hãng uy tín

Là một trong những giải pháp tuyệt vời của giao thông bắt buộc phải có trên các tuyến đường cũng như trên nhiều công trình xây dựng nên khi cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư, xây dựng thì nhu cầu mua và cần thi công sơn kẻ đường cũng không ngừng tăng cao.

Xuất phát từ thực tế đó, có rất nhiều đơn vị thi công đã triển khai cung cấp các sản phẩm sơn và nhận thi công sơn vạch kẻ đường giao thông. Điều này giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng đồng thời cũng khó khăn để tìm được nơi uy tín, giá rẻ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết ở đâu bán và thi công sơn vạch kẻ đường giá rẻ hãy liên hệ với Sơn Tùng Thủy.

Tất cả dòng sơn do chúng tôi cung cấp từ sơn nước, sơn công nghiệp đều đảm bảo sơn chính hãng tốt nhất nên quý khách hàng hoàn toàn yên tâm nhé ! Để được tư vấn, quý khách hãy liên hệ với Sơn Tùng Thuỷ theo hotline: 0943.8286.86 để được hỗ trợ nhanh và hiệu quả nhất nhé

Hình ảnh sơn kẻ vạch đường giao thông đã được thi công hoàn thiện 

Sơn kẻ vạch
Hình ảnh sơn kẻ vạch đường giao thông đã được thi công hoàn thiện
Sơn kẻ vạch
Hình ảnh sơn kẻ vạch đường giao thông đã được thi công hoàn thiện

Xem thêm :