Top 5+ Sơn chống cháy tốt nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phương án chống cháy được nêu ra như sử dụng những vật liệu chống cháy ở một số công trình cao tầng. Trong đó, tiêu biểu nhất phải nhắc đến vẫn là phương án sơn chống cháy Với nhiều tính năng nổi trội của sản phẩm trên mang tới loại sơn chống cháy được đánh giá như là một giải pháp phòng cháy chữa cháy tối ưu nhất hiện nay.

Thế nhưng sơn chống cháy cũng rất đa dạng về chủng loại, tính năng, sản phẩm khiến cho người tiêu dùng không biết nên chọn loại nào để đạt chất lượng tốt nhất. Cùng tìm hiểu về 5+ thương hiệu sơn chống cháy tốt nhất hiện nay đã được kiểm định qua thực tế sử dụng và được nhiều khách hàng tin dùng trong những năm gần đây để có cho mình thêm nhiều lựa chọn nhé.

1. Sơn chống cháy là gì?

Sơn chống cháy là loại vật liệu giúp phòng ngừa cháy tiết kiệm và hiệu quả nhất hiên nay. Sơn chống cháy được cấu tạo bằng hợp chất Acrylic, vỏ trấu, hoặc Epoxy và các loại phụ gia hóa chất. Sau khi phủ lên bề mặt vật liệu cần chống cháy đặc biệt kết cấu sắt thép, sơn chống cháy hình thành một lớp bảo vệ giúp kết cấu thép tránh được những tác động không mong muốn từ lửa, chịu nhiệt độ lâu hơn khi xảy ra cháy nổ, giúp kéo dài thời gian để lực lượng cứu hỏa kịp đến tới.

Sơn chống cháy với tính năng cảm biến nhiệt độ, sau đó tự động tăng độ dày màng sơn lên gấp nhiều lần nhằm tạo bức tường ngăn chặn nhiệt ngọn lửa tiếp xúc với bề mặt sắt thép, đồng thời sản sinh ra các khí không bắt lửa và không gây độc hại, các loại sơn chống cháy giúp duy trì nhiệt độ kết cấu thép luôn dưới 400oC. Bảo đảm khung nhà ổn định chắc chắn lên đến 2-3 giờ khi xảy ra hỏa hoạn

2. Ưu điểm của sơn chống cháy

 • Rất dễ sử dụng, an toàn.
 • Ứng dụng được ở trong và cả ngoài trời.
 • Chịu được nhiệt độ lên tới hơn 1000˚C và thời gian chống cháy có những hãng lên đến hơn 3h. Tiêu biểu nhất là sơn chống cháy KOVA
 • Sơn chống cháy có thể chống cháy ở khoảng thời gian 60 phút, 90 phút, 120 phút, 150 phút hoặc 180 phút tùy theo nhu cầu chống cháy của từng công trình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn chống cháy sản xuất với công nghệ và nguyên liệu khác nhau nhưng đều có chung một quy trình hoạt động.

3. Top 5+ Sơn chống cháy tốt nhất hiện nay

3.1. Sơn chống cháy Kova

Sơn chống cháy KOVA là sự kết hợp giữa cơ chế chống cháy Nano từ “vỏ trấu” cùng cơ chế chống cháy “phồng”, sự kết hợp này làm cho quá trình chống cháy dài hơn và ngăn cản khói gây ngạt cho người và động vật, hơn nữa còn hạn chế những tro bụi độc hại mà đám cháy để lại. Với khả năng chịu nhiệt lên tới 1200oC trong khoảng thời gian 4 hoặc 6 tiếng, sẽ giúp con người giảm đáng kể thiệt hại về người và tài sản do đám cháy gây ra.

Hơn nữa, sơn chống cháy KOVA là loại sơn tương đối thân thiện với môi trường và sức khoẻ con người, trong các thành phần của sơn không chứa các chất độc hại như chì, thủy ngân, Cl2, VOC ≈ 0 hoàn toàn an toàn với sức khoẻ con người. Cũng nhờ ưu điểm vượt trội này mà sơn chống cháy KOVA được sử dụng rất nhiều cho các công trình như nhà ở, chung cư, bệnh viện, trường học, khách sạn, siêu thị, nhà máy…. Nhằm phát huy hết tác dụng của sơn KOVA người ta thường sơn khoảng 3 -4 lớp với độ dày khoảng 3mm.

3.2. Sơn chống cháy Hải Phòng

Sơn chống cháy SHP WB( hay sơn chống cháy Hải Phòng ) là loại sơn chống cháy trong nước được cấu tạo từ gốc nhựa Poly vinyl acetate kết hợp với những thành phần chất chống cháy có nguồn gốc Photpho and Nitow bền vững với môi trường sức khoẻ người sử dụng.

Đặc tính của sơn chống cháy Hải Phòng

 • Có khả năng chống cháy lên đến 200 phút – đã được kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy do Bộ Công An – Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cấp.
 • Độ bền cao
 • Có thể tương tác với nhiều loại sơn phủ
 • Độ cứng cao nên rất khó bị ảnh hưởng hay hỏng sơn (bong tróc, phồng rộp, tách lớp …. ) bởi nước mưa khi thi công như sơn gốc nước.
 • Có thời gian khô nhanh.
 • Là sơn gốc dầu một thành phần mà không bị tình trạng đóng rắn nhanh như sơn 2 thành phần (sơn 2 thành phần thợ sơn pha xong đến buổi nghỉ trưa hoặc nghỉ chiều chưa sơn hết thùng thì 2-3 tiếng sau sơn khô không sử dụng được nữa, rất lãng phí, tốn kém tiền triệu của chủ thầu).

Sơn chống cháy

3.3. Sơn xịt chống cháy BOSNY

Sơn xịt chịu nhiệt Bosny Hi Temp là loại sơn có khả năng chịu được nhiệt độ từ 200 độ C lên đến 600 độ C, chống lại sự ăn mòn của nhiệt độ.

Công dụng của sơn xịt chịu nhiệt Bosny Hi Temp

 • Sơn xịt chịu nhiệt Bosny là loại sơn được làm theo công nghệ độc đáo của Thái Lan, có khả năng chống được nhiệt độ cao hơn 200 độ C cho tới 600 độ C
 • Sơn xịt chịu nhiệt Hi Temp chống lại sự mài mòn của nhiệt độ của nhiều bề mặt khi sơn lên
 • Phạm vi sử dụng của sơn xịt chịu nhiệt Bosny: cổ pô xe, bếp gas, tủ lạnh, vỉ nướng, bình đựng nước ấm cùng một số vật trang trí bằng kim loại như chì. ..

Sơn xịt chống cháy

3.4. Sơn chống cháy Rainbow

Sơn chống cháy Rainbow dùng trên kết cấu thép siêu mỏng loại CB được pha trộn và sản xuất từ nhựa Acrylic phối hợp với các thành phần chống cháy đặc biệt như tinh chất, có khả năng chịu nhiệt. Khi bị lửa hoặc nóng thì màng sơn sẽ phồng lên và sẽ tạo các lớp bọt giúp bịt lại mà chống cháy, làm chậm tốc độ của nhiệt độ kết cấu thép đang tăng cao, vừa có thể bảo vệ kết cấu thép, vòng nguy hiểm sẽ thu ngắn hơn.

Đặc điểm của sơn chống cháy Rianbow

 • Nhiệt độ cực thấp: khi nhiệt độ ở khoảng 150 °C sẽ xuất hiện phản ứng, đồngthời tuỳ theo nhiệt độ tăng cao mà tốc độ phồng lên sẽ tạo lớp cách ly với sức nóng.
 • Hoàn toàn không có thạch miên (Amian) : tuyệt đối không bao hàm thành phần thạch miên và an toàn với môi trường.
 • Độ dày lớp sơn mỏng: sức chống cháy cao, với độ dày màng sơn khô 0.44 mm có khả năng chống cháy cho khoảng 51 phút.
 • Bề mặt tạo phẳng và vẻ mĩ quan cao: bề mặt sau khi sơn sẽ khá nhẵn và có vẻ thẩm mỹ cao, do đó dễ dàng phối hợp với lớp sơn phủ đa màu khác nhau.
 • Có thể sơn dày, dễ dàng thi công: độ dày màng sơn ướt mỗi lớp có thể đạt 700μm, mau khô và thời gian ngắn

Sơn chống cháy

3.5. Sơn chống cháy Thế hệ mới

Sơn chống cháy thế hệ mới là loại epoxy chống cháy tổng hợp với hai thành phần được sản xuất theo phương pháp photphat hoá không có Halogen được đăng kí từ cục PCCP.

Sơn chống cháy thế hệ mới làm môi trường lửa trương lên từ xốp để sinh nên một lớp Carbon cứng có độ dày hơn 10 lần độ dày ban đầu của vật liệu, bảo vệ tốt bề mặt các vật liệu và ngăn chặn không cho phép việc lan truyền lửa, khói, khí độc vào vật liệu.

Sơn epoxy chống cháy thế hệ mới với công nghệ sản xuất tiên tiến, không tan trong nước và không bị phát tán trong thời gian hoạt động.

Đặc điểm sơn chống cháy thế hệ mới

 • Khả năng bám dính cao trên các phiến dầm hoặc trên những bề mặt bằng thép khác không cần dùng sơn phủ.
 • Khả năng chống thấm cao và ít bị rơi ra ngoài bề mặt chất nền chủ khi bị tác dụng uốn cong liên tiếp.
 • Chịu bụi và hoá chất, có thể dùng để phủ bên ngoài mà không cần lớp phủ bảo vệ.
 • Có thể tạo lớp dày 2 “sau một lần thi công mà không rơi giọt trên bề mặt bê tông.
 • Lượng khí thoát ra khá ít và không có độc hại đối với sức khoẻ con người (Tiêu chuẩn BSS 7329) .
 • Dễ dàng pha chế và thi công với những dụng cụ đơn giản (máy xịt nước hoặc tô vữa) cũng như dùng vòi phun áp suất cao không có khí.
 • Tiết kiệm chi phí
 • Dễ nói

3.6. Sơn chống cháy KCC firemask SQ

Sơn chống cháy KCC firemask SQ là loại sơn epoxy 2 thành phần dùng làm tăng khả năng chịu lửa với nhiệt độ cao trên các bề mặt kim loại, kết cấu thép, ống thép tại những công ty, xí nghiệp sử dụng nhiều vật liệu dễ cháy và thường có nhiệt độ cao.

Bề mặt đồng, sắt thép và kết cấu thép có khả năng giữ trạng thái từ 6h đến 8h ở trong nhiệt độ sôi của kim loại khi dùng sơn epoxy chống cháy KCC.

Tính chất của sơn chống cháy KCC

 • Bề mặt kim loại khi hoàn thành nhẵn mịn và có màu trắng.
 • Thời gian khô bề mặt có thể chạm được là 2 giờ khi ở 5oC và trên 20oC là 5 giờ.
 • Thời gian khô kết rắn trung bình là 12 giờ và tối đa là 24 giờ.
 • Độ phủ lý thuyết: 1kg sơn chống cháy KCC sơn được 1m2 với độ dày màng sơn khi khô là 2mm trên bề mặt láng bóng.

Trên đây là tất tần tật về sơn chống cháy hi  vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng