Sơn nhà bao lâu thì sơn được và sơn vào mùa nào thì đẹp ?

Sơn nhà là một trong những bước hoàn thiện nhà vô cùng quan trọng và cần được quan tâm đúng cách. Sơn nhà không phải thích sơn khi nào thì sơn. Vậy sơn nhà bao lâu thì sơn được và sơn vào mùa nào thì đẹp ? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Sơn Tùng Thuỷ nhé !

1. Xây nhà xong bao lâu thì sơn được ?

Trong quá trình sơn nhà, để thể hiện được hết vẻ đẹp nội và ngoại thất của một ngôi nhà cần phải chấp hành đúng quy trình sơn nhà đạt chuẩn.

Nhưng thực tế khi hoàn thiện xây thô nếu thời tiết không ẩm thấp là có thể thực hiện việc sơn ngay. Tuy nhiên, tuỳ theo mùa và thời tiết, thông thường trong điều kiện thời tiết lí tưởng (nhiệt độ trung bình 30° C , độ ẩm môi trường 80%), khô ráo liên tục thì khoảng 21- 28 ngày sau khi trát xong tường nhà sẽ đạt được độ khô phù hợp để tiến hành công việc sơn nhà.

Nếu gặp phải trời mưa, nồm có thể phải chờ đến 2-3 tháng để sơn nhà.Sau khi xây xong tường được trát vữa, trát xong còn phải tưới nước bảo dưỡng tường theo tiêu chuẩn kỹ thuật thi công và nghiệm thu mà công trình áp dụng.

Khoảng thời gian chờ để tường khô này được gọi là thời gian bảo dưỡng tường, để cho các tạp chất bị nhiễm khuẩn có trong gạch, đá, hồ vữa tự phân huỷ và cho bề mặt thi công ổn định.

Nhìn chung xây nhà xong nên chờ tường đạt đủ độ khô mới nên sơn.

2. Nên sơn nhà vào mùa nào?

– Đối với mùa khô, hanh

Đây là thời điểm được các chuyên gia đánh giá khả quan nhất khi tiến hành quá trình thi công nhà. Khi sơn nhà vào mùa này chúng ta có thể nhận thấy rõ đó là việc xử lý bề mặt tường và thi công sơn lót sẽ dễ hơn bởi vì thời tiết mùa này thường làm cho tường gần như khô và kiệt nước, độ ẩm giảm xuống đến mức cho phép tiến hành lăn sơn

Nhưng khi trời quá nắng cũng không nên thi công sơn, vì sau khi thi công, sơn cần một thời gian để thấm vào bề mặt vật chất và bám dính trên bề mặt. Trong khi đó, nhiệt độ cao sẽ làm cho dung môi bay hơi nhanh dẫn đến hiện tượng màng sơn bong tróc do độ bám giảm, dễ rạn, nhăn, nứt do biến đổi đột ngột về trạng thái. Ngoài ra, khi nhiệt độ xuống quá thấp cũng không nên thi công sơn, màng sơn dễ bị đốm, nổi hạt, lâu khô, đổ mồ hôi.

– Đối với mùa mưa

Với đặc điểm thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều đây được cho là mùa sẽ cho ra một chất lượng sơn nhà kém nhất. Sở dĩ các gia chủ không nên sơn nhà vào mùa mưa là do vào mùa này tường sẽ có độ ẩm cao sau khi sơn một thời gian vết sơn sẽ bị bong tróc và thậm chí là thấm dột vào nhà từ đó ngôi nhà của chúng ta sẽ trở nên vô cùng xấu xí và kém chất lượng.

Nhưng không hẳn là chúng ta không thể sơn nhà vào mùa mưa, mà khi sơn nhà vào mùa mưa bạn cần lưu ý rằng: Để có được một hiệu quả sơn nhà tốt vào mùa mưa gia chủ cần thời gian để lớp bột trét khô và xả nhám. Vì thế mà tiến độ thi công vào mùa này sẽ chậm sơn so với mùa khô. Tuy nhiên lăn sơn vào mùa này độ bám dính giữa bề mặt tường và màu sơn cao.

3. Nên sơn nhà vào tháng mấy?

Thông thường bạn nên sơn tường nhà vào mùa hanh khô là tốt nhất nhưng bạn có thể tham khảo thời gian sơn nhà vào những tháng sau:

  • Với mùa Xuân nên sơn tường nhà vào cuối tháng 2 đến tháng 3
  • Với mùa Hạ nên sơn tường nhà và tốt nhất là đầu tháng 4
  • Với mùa Thu nên sơn tường nhà vào 15 ngày cuối tháng 8, tháng 9
  • Với mùa Đông nên sơn vào tháng 10, 15 ngày đầu tháng 11

Hy vọng với những thông tin ở bài viết trên bạn có thể xác định được thời gian xây nhà xong bao lâu thì sơn được và nên sơn vào thời điểm nào là phù hợp và tốt nhất. Để nhận được sự hỗ trợ thêm về vấn đề sơn tường của Sơn Tùng Thuỷ hãy nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0943.8286.86