Quy trình thi công sơn Dulux chuẩn xác ( chi tiết và đầy đủ )

Sơn Dulux là một trong những hãng sơn được tin dùng hàng đầu tại thị trường Việt Nam hiện nay. Thương hiệu sơn này đã chứng minh được đẳng cấp về sự vượt trội trong tính năng cũng như tuổi thọ của mình. Mặc dù vậy, kỹ thuật thi công sơn Dulux như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng nắm được. Đó chính là lý do có rất nhiều người dùng quan tâm đến “quy trình thi công sơn Dulux chuẩn xác”

Nếu như bạn cũng đang muốn tự mình thi công sơn Dulux cho công trình hoàn thiện nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Nội dung sau đây từ Sơn Tùng Thuỷ chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn!

Chúng ta đều biết rằng, độ bền của lớp sơn Dulux phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là chất lượng
sơn Dulux chính hãng và Kỹ thuật thi công chuẩn xác. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối và thi công sơn Dulux. Sơn Tùng Thuỷ xin chia sẻ đến bạn đọc quy trình thi công sơn Dulux chuẩn xác nhất bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công

Đây là bước có vai trò quan trọng. Bởi nó quyết định trực tiếp đến chất lượng màng sơn sau này. Thế nhưng, chuẩn bị bề mặt sẽ khác nhau đối với từng tình trạng bề mặt tường cũ mới khác nhau. Cụ thể:

1. 1. Đối với bề mặt tường mới

Để tiến hành thi công sơn và bột trét, bề mặt tường phải đảm bảo 3 tiêu chí: Bề mặt phải khô, sạch và phải được xử lý chống thấm. Sau đây sẽ là từng công việc chi tiết trong từng công đoạn:

– Đảm bảo bề mặt tường khô trước khi thi công

Bản chất tường xi măng luôn chứa đựng chất kiềm. Độ ẩm là tác nhân chính gây ra sự cố cho màng sơn như hiện tượng loang màu, phồng rộp về sau.
Với bề mặt tường mới tô, phải dành đủ thời gian khô hoàn toàn và đủ thời gian bảo dưỡng (từ 21-28 ngày) trong điều kiện thời tiết khô ráo, nhiệt độ trung bình 30oC, độ ẩm không khí khoảng 80%.
Kiểm soát độ ẩm tường bằng phương pháp dùng máy đo độ ẩm protimeter: nếu độ ẩm tường đo được dưới 16% thì tiến hành bước thi công tiếp theo.

– Đảm bảo bề mặt tường phải sạch (không có bụi bẩn, cát, dầu mỡ hay các tạp chất)

Độ sạch của bề mặt tường quyết định đến độ bám dính của hệ thống sơn. Công đoạn làm sạch bề mặt tường được thực hiện như sau:

Dùng đá mài, giấy nhám thô mài tường để loại bỏ các tạp chất làm ảnh hưởng đến độ bám dính của các lớp bột bả hay sơn phủ. Bên cạnh đó, mài tường tạo độ phẳng tương đối cho bề mặt tường.
Sau đó vệ sinh bụi bẩn bằng dụng cụ thích hợp: chổi, máy nén khí hay khăn sạch thấm nước.
Trường hợp tường quá khô hoặc bề mặt hút nước, cần phải làm ẩm và làm giảm nhệt độ trên bề mặt tường bằng nước sạch theo phương pháp phun sương hoặc lăn ru-lô ướt trước khi trét bột

– Cần có các biện pháp chống thấm thích hợp ở những khu vực dễ bị ngấm ẩm

1.2. Với bề mặt tường cũ

Với bề mặt tường cũ, bạn cần phải làm sạch các loại tảo, nấm mốc, lớp sơn cũ bị bong tróc, bụi và các tạp chất cũ,… Đồng thời, tiến hành xử lý các khu vực bị nấm mốc, tảo,.. bằng các dung dịch chuyên dụng. Bên cạnh đó, trong trường hơp tường cũ bị bong tróc cần tiến hành loại bỏ lớp sơn cũ nhằm đảm bảo độ bám dính cho bề mặt.

Bước 2: Thi công bột trét

Bột trét hay còn gọi là bột bả. Quá trình bột bã sẽ làm cho bề mặt tường trở nên phẳng mịn, đều màu và tiết kiệm sơn hơn.

Bột trét là thành phần qun trọng quyết định đến độ bám dính của sơn. Do vậy, cần đảm bảo chất lượng bột trét Dulux là hàng chính hãng.

Thi công bột trét Dulux được thực hiện theo trình tự: Trộn bột –> Trét bột –> Xả nhám –> Vệ sinh. Cụ thể từng bước như sau:

2. 1. Trộn bột

Trộn bột tỷ lệ ( 2,2 – 2,5) phần bột với 1 phần nước (đổ nước sạch vào thùng trước rồi cho bột vào từ từ). Trộn đều đến khi bột trong thùng đạt trạng thái dẻo đồng nhất. Để yên hốn hợp trên từ 10 -15 phút trước khi tiến hành trét bột.

2. 2. Trét bột

Dụng cụ thi công: bàn bả, dao bả.

Trét 2 lớp. Sau khi trét lớp thứ nhất, để khô tự nhiên từ 1 đến 2 giờ trước khi trét lớp thứ 2, ở điều kiện thời tiết thông thường (nhiệt độ trung bình 30 độ C, độ ẩm không khí 80%).

Trong khi thi công cần miết chặt tay và nên đảo bay (4 – 5 lần). Khi bột còn ướt để loai bỏ bọt khí trên bề mặt tường.

Chú ý: Không nên trét bột khi thời tiết quá nóng, khi tường quá khô hoặc quá ẩm. Tổng độ dày 2 lớp bột trét không quá 3mm. Có thể dùng đèn chiếu sáng để kiểm tra độ phẳng của tường đã bả. Trộn bột vừa đủ khối lượng vừa đủ khối lượng sử dụng. Bột cần được thi công tối đa trong vòng 2 giờ sau khi trộn. Sau khi trét lớp thứ 2 khoảng 1 ngày rồi tiên hành xả nhám.

2.3. Xả nhám và vệ sinh

Việc xả nhám giúp tường trở nên phẳng mịn.
Dùng giấy nhám hạt nhỏ để tạo độ mịn cho bề mặt tường.
Vuốt các góc cạnh bề mặt cho sắc nét.

2.4. Vệ sinh

Sau khi xả nhám bề mặt tường có rất nhiều bột bụi nên phải lưu ý vệ sinh sạch sẽ. Dùng chổi quét nhẹ bề mặt bột trét cho hết lớp bột áo bám tường hoặc dùng khăn ướt hoặc con lăn thấm nước lăn lại sau đó chờ khoảng nửa ngày cho tường khô trở lại (kiểm tra bề mặt bột trét sau khi xả nhám bằng cách xoa tay trên bề mặt tường, nếu không thấy bụi bay là đạt).

Bước 3: Thi công sơn

Thi công sơn là bước cuối cùng trong công đoạn hoàn thiện.

3.1. Các dụng cụ thi công chính:

Cọ: Thi công các vị trí góc/cạnh mà rulô không thể thi công tới được hoặc cắt cổ trần.

Ru-lô & Súng phun sơn: Thi công cấc mảng tường lớn.

3.2. Nguyên tắc thi công sơn:

Thi công từ ngoài vào trong
Thi công từ trên xuống dưới.
Thi công từ vị trí khó đến vị trí dễ.
Thi công liên tục để tránh tình trạng bị khác màu trên cùng 1 mảng tường.

3.3. Thi công sơn lót (1 lớp)

Pha sơn lót với nước sạch theo tỷ lệ tối đa 10%.
Trước khi sơn lót, cần kiểm tra lại độ ẩm trên tường để đảm bảo tường khô đạt yêu cầu ở điều kiện thông thường (nhiệt độ trung bình 30˚C, độ ẩm 80%). Độ ẩm <16% (theo máy đo protimeter).
Tiến hành thi công sơn lót sau khi trét bột ít nhất 7 ngày.
Dùng Ru-lô hay máy phun thông thường sơn một lớp (01 lớp) sơn lót, bề mặt sau khi thi công phải đảm bảo phủ kín bề mặt tường và có tác dụng làm cho màu sắc lớp sơn phủ đồng đều.
Chờ tối thiểu 1-2 giờ trước khi sơn phủ.
Rửa sạch dụng cụ thi công bằng dung môi thích hợp.

3.4. Thi công sơn phủ hoàn thiện (2 lớp)

Dùng Ru-lô hay máy phun thông thường sơn hai lớp (02 lớp tối thiểu) sơn phủ bảo vệ màu.
Có thể pha thêm tối đa 10% nước sạch theo thể tích trong quá trình thi công.
Sơn một lớp sơn ướt với độ dày tiêu chuẩn 100µm.
Các lớp sau cách nhau từ 2-3 giờ.
Rửa sạch dụng cụ thi công bằng dung môi thích hợp.

3.5. Các lưu ý chung khi thi công sơn

Pha sơn vừa đủ khối lượng sơn dùng trong ngày, dùng ngay sau khi mở nắp.
Thi công 1 lớp sơn lót và 1 lớp sơn phủ. Sau đó tiến hành các công việc như: lắp cửa, lắp hệ thống đệm,… dặm vá các vết xước. Sau khi hoàn tất các công việc này, tiến hành thi công 1 lớp sơn phủ hoàn thiện trên toàn bộ mảng tường.
Khi tiến hành sơn cần tránh hiện tượng sơn cách nửa và hạn chế tối đa việc dặm vá. Nếu cần dặm vá, phải sơn lót cả những chỗ dặm vá để tránh bị các đóm vàng trên tường.
Luôn đảm bảo lông rulô luôn xếp vào trong khi hoàn thiện bề mặt sơn.
Chỉ thi công trong điều kiện thời tiết tốt, không có mưa.
Không thi công sơn pha sẵn tại nhà máy và sơn pha màu tại các cửa hàng trên cùng một mảng tường.
Tham khảo thêm các thông tin kỹ thuật ghi trên sản phẩm.

Hy vọng với quy trình thi công sơn nhà Dulux chuẩn xác trên đây sẽ giúp cho bạn đọc nắm vững được kỹ thuật thi công sơn nhà nói chung và sơn nhà Dulux nói riêng. Từ đó có thể giám sát quá trình thi công tốt nhất mang lại hiệu quả hoàn thiện nhất.

Xem thêm :

>>> Sơn lót maxilite ngoài trời có giá bao nhiêu ?

>>> Giá bột bả maxilite là bao nhiêu ?